0911698899

cropped-hutaco-logo-png-v1.png

Chia sẻ cách săn học bổng du học mới nhất

Du học luôn là ước mơ của khá nhiều sinh viên muốn phát triển bản thân tại những thành phố, quốc gia đang phát triển. Bên cạnh yêu cầu đầu vào, chi phí cũng là yếu tố được khá nhiều bạn quan tâm. Vậy làm gì để tiết kiệm chi phí khi du học? Cách xin học bổng du học như thế nào? Tham khảo bài viết này để bỏ túi nhiều bí kíp hữu ích khi xin học bổng nhé!

1. Điều kiện xin học bổng du học

Học bổng du học sẽ đến từ các trường khá đa dạng theo cấp bậc, ngành học cùng nhiều giá trị hấp dẫn. Nếu bạn lựa chọn các trường danh tiếng thuộc top đầu trong nước, tỉ lệ cạnh tranh và sẽ cao hơn rất nhiều. Cùng tham khảo những điều kiện săn học bổng dưới đây:

1.1 Hồ sơ ấn tượng

Bước đầu tiên trong cách xin học bổng du học vô cùng quan trọng, đó là hồ sơ xin học bổng của bạn phải thật sự gây ấn tượng đối với nơi mà bạn đăng ký.

Bạn nên biết rằng các suất học bổng đều là niềm mơ ước của hàng nghìn sinh viên có ý định du học giống bạn, chính vì vậy bạn phải trở nên thật đặc biệt và làm sao toát lên được bản ngã mà chỉ riêng bạn mới có.

Nhằm góp phần hoàn thiện các điều kiện xin học bổng du học, những điều này bạn hoàn toàn có thể rút ra từ những kinh nghiệm sống hằng ngày, từ những buổi hội thảo du học các nước, và thậm chí là từ những cuộc trò chuyện xung quanh chủ đề cuộc sống.

Bạn cần phải xác định đâu là động cơ đi du học của bản thân và cố gắng làm bật điểm đó lên càng sắc nét càng tốt trong các bài luận của mình.

1.2 Yêu cầu xét tuyển của từng loại học bổng

Điểm thứ hai bạn cần quan tâm trong các điều kiện xin học bổng chính là loại học bổng mà bạn lựa chọn. Chính vì vậy, bạn nên tìm hiểu và cân nhắc thật kĩ các điều kiện xin học bổng trước khi quyết định nộp hồ sơ.

Ví dụ như ở Úc, một số các trường đại học Úc khi xét tuyển học bổng là điểm trung bình đạt từ 8.0 trở lên, có điểm IELTS đạt từ 6.5 trở lên. Học bổng toàn phần dành cho hệ sau đại học thường sẽ do chính phủ Úc cung cấp.

Đối với học bổng Lãnh đạo trẻ tại Mỹ thì yêu cầu để được xét tuyển chính là bạn phải có ít nhất 1 năm làm việc trong các cơ quan nhà nước.

1.3 Khả năng học tập & tư duy

Điều kiện thứ ba để săn học bổng du học là thành tích và khả năng học tập, khả năng tư duy của bạn thông qua các bài thi đạt chuẩn. Các yếu tố này thường được xét dựa trên điểm số trung bình GPA hoặc bằng cấp Tiếng Anh chuẩn quốc tế.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần trau dồi kỹ năng sống, khả năng tư duy phản biện vì chúng sẽ giúp ích rất nhiều khi hoàn thành bài luận hay phỏng vấn trực tiếp với đại diện trường.

1.4 Bài thi đạt chuẩn quốc tế

Nếu như đánh giá điểm trung bình học tập (GPA) là tùy vào thang điểm và chương trình đào tạo của từng quốc gia thì việc xét đến kết quả các bài thi chuẩn tiếng Anh như IELTS hoặc TOEFL hay các bài thi kiểm tra về tư duy như SAT, GRE lại dựa vào kết quả thi của việc đã được chuẩn hóa cho trình độ trên toàn thế giới.

Vì vậy, bạn bắt buộc phải cố gắng đạt thật nhiều điểm cho các bài thi chuẩn hóa dạng này càng cao càng tốt để có thể tiến thêm một bước nữa hoàn thành các điều kiện xin học bổng.

1.5 Tinh thần hòa nhập

Ngoài khả năng học tập siêu đẳng, khả năng tư duy nhạy bén, bạn còn cần phải có khả năng hoạt động ngoại khóa và tinh thần hòa nhập nhanh với các môi trường xung quanh. Đây chính là cách săn học bổng dành được khá nhiều thiện cảm.

Điểm mà hội đồng xét tuyển quan tâm trong điều kiện xin học bổng này chính là họ có thể thông qua những hiểu biết của bạn đối với các hoạt động đó mà phát hiện ra những tố chất đặc biệt nơi bạn hoặc những tiềm năng trong con người bạn mà họ có thể đào tạo và khai sáng.

Chính vì vậy, không cần bạn liệt kê nhiều nhưng cần bạn thực tâm viết về một hoạt động mà bạn hiểu rõ chi tiết.

Việc đó sẽ có ích hơn bạn liệt kê quá nhiều hoạt động nhưng lại lan man và không cụ thể, điều đó cho thấy phải chăng bạn đang viết nhiều để làm đẹp hồ sơ mà không biết thực ra bạn đang muốn gì?

1.6 Thư giới thiệu

Yếu tố tối ưu trong toàn bộ điều kiện cách xin học bổng du học chính là thư giới thiệu của bạn. Đây chính là một át chủ bài.

Hãy vận dụng các mối quan hệ và lựa chọn người có chức vụ, địa vị cao (như thầy cô giáo, thầy hiệu trưởng) và đưa ra quyết định nhờ họ viết thư giới thiệu cho bạn.

Thêm điểm quan trọng là người đó phải thật sự hiểu bạn, bởi vì hầu như các hồ sơ xin học bổng đều sẽ được kiểm tra lại thông qua việc gọi điện hoặc gửi email xác minh.

Nếu người mà bạn chọn viết thư giới thiệu không hiểu bạn, có thể họ sẽ không trả lời được các câu hỏi xác minh và điều đó hoàn toàn không được thông qua các điều kiện xin học bổng, đồng nghĩa với việc toàn bộ hồ sơ xin học bổng của bạn bị từ chối.

2. Chia sẻ kinh nghiệm cách săn học bổng du học

Tùy vào mục đích của từng học bổng mà bạn sẽ phải đáp ứng các yêu cầu khác nhau. Thông thường, bạn sẽ tìm thấy những mức học bổng phổ biến như học bổng toàn phần, học bổng bán phần, hoặc học bổng xuyên suốt quá trình học tập.

2.1 Chuẩn bị kế hoạch du học từ sớm

Với những bạn đang ấp ủ ước mơ du học, bạn nên có sự chuẩn bị kỹ càng. Việc chuẩn bị từ sớm cho phép bạn lựa chọn địa điểm, trường học và chương trình học phù hợp nhất. Đồng thời, bạn có nhiều thời gian hoạch định kế hoạch tài chính, tham khảo những cách săn học bổng nhằm tiết kiệm chi phí du học cho bản thân.

Hầu hết tất cả thí sinh đều mong được nhận học bổng, nhưng chỉ những hồ sơ có thành tích nổi bật và ấn tượng nhất mới lọt vào mắt xanh của bộ phận tuyển sinh. Bắt tay vào chuẩn bị từ sớm sẽ mang đến cho bạn nhiều cơ hội và lợi thế hơn.

2.2 Lựa chọn đất nước bạn muốn du học

Lựa chọn quốc gia muốn du học là yếu tố đầu tiên và quan trọng bạn cần lưu ý. Bạn nên lựa chọn dựa trên những tiêu chí như sở thích, ngành học phù hợp và trải nghiệm bạn muốn có khi theo học tại đất nước này. Ngoài ra, lộ trình tài chính cũng là một “bộ lọc” khá quan trọng khi lựa chọn địa điểm du học.

Chọn các quốc gia nói tiếng anh phổ biến như:   Anh,Úc, Mỹ, Canada, Newzeland…

2.3 Nghiên cứu kỹ về các loại học bổng

Thông thường, việc tìm học bổng du học sẽ phụ thuộc vào trình độ học vấn của bạn và lộ trình học tập được đặt ra từ sớm. Các trường đại học luôn đánh giá tiêu chí nhận học bổng dựa vào kết quả học tập từ bậc THPT. Bạn cần xác định được mình đất nước du học, ngành học yêu thích ngay từ sớm để lên kế hoạch học tập, thời gian tham gia ngoại khóa giúp đáp ứng yêu cầu từ trường.

Ngoài ra có thể tìm kiếm học bổng từ các trường, học bổng từ chính phủ, có thể liên hệ HUTACO tư vấn du học để được tư vấn thêm.

2.4 Kiểm tra hồ sơ xin học bổng kỹ càng

Hãy kiểm tra hồ sơ xin học bổng thật kỹ để đảm bảo bạn không thiếu sót bất kỳ giấy tờ gì. Một bộ hồ sơ đầy đủ đáp ứng tất cả thông tin chính xác, đúng chính tả sẽ giúp thời gian xét hồ sơ diễn ra nhanh chóng và trơn tru hơn. Điều này cũng thể hiện tác phong chuyên nghiệp và gây ấn tượng với bộ phận tuyển chọn.

Mỗi trường sẽ có yêu cầu về giấy tờ và phương thức nộp hồ sơ khác nhau (nộp qua đường bưu điện hoặc hộp thư trực tuyến), bạn nên đọc thật kỹ điều này nhé.

2.5 Gửi đăng ký học bổng và đợi phản hồi

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, hãy nhanh tay nộp đơn đăng ký học bổng và chờ phản hồi từ bộ phận tuyển sinh. Đừng dành thời gian chờ đợi chỉ một học bổng, hãy luôn giữ tinh thần tích cực và tiếp tục tìm kiếm những cơ hội học bổng khác phù hợp với trình độ học tập của bạn.

Hãy lưu lại danh sách các học bổng bạn đã đăng ký để theo dõi tình trạng xử lý hồ sơ, và cập nhật ngay khi có kết quả.

2.6 May mắn

Cuối cùng, bất kể là khi làm việc gì cũng có một phần yếu tố may mắn trong đó.

Bạn đặt cược và nếu bạn chiến thắng lần này, bạn sẽ cảm thấy vô cùng vinh dự và tự hào. Hay cho dù bạn đã chuẩn bị rất tốt nhưng vẫn thất bại thì hãy cứ giữ niềm tin và tiếp tục tinh thần chinh phục đơn xin học bổng lần sau.

HUTACO tin rằng với cách săn học bổng du học bên trên phần nào tiếp thêm tự tin và may mắn cho bạn trên con đường chinh phục chặng đường dài phía trước. Để biết thêm thông tin trường, cấp học bổng cũng như điều kiện săn học bổng du học, xin liên hệ chuyên viên tư vấn du học HUTACO ngay hôm nay.

.
.